Untitled Document
Untitled Document
Untitled Document
    Search
Brand :
Function :
Shop :
Age :
Price :
Code :  
 
 
Untitled Document
 
ZZ(No Brand)
Ebel
Rolex
Audemars Piguet
Dunhill
A. Lange & Sohne
TAG Heuer
petch
ข้อมูลเพิ่มเติม»»  
 
 
 
•SWC SiamWatchCollection UP 3244
0 บาท
รายละเอียด
 
•Corum UP 3242
0 บาท
รายละเอียด
 
•Chronoswiss UN3238
0 บาท
รายละเอียด
 
•Jaeger-LeCoultre UN3234
0 บาท
รายละเอียด
 
•Alain Silberstein UN3226
0 บาท
รายละเอียด
 
•De Grisogono UN3223
0 บาท
รายละเอียด
 
•Jaeger-LeCoultre UL 3169
0 บาท
รายละเอียด
 
•Versace ทองคำฝังเพชร UC3135
0 บาท
รายละเอียด
 
•นาฬิกา ต้นแแบบ หมายเลข 00 UC3134
0 บาท
รายละเอียด
 
•Ebel UA3087
0 บาท
รายละเอียด
 
สินค้าพิเศษทั้งหมด »»  
 
      Activities    
 
 

Jaquet Droz

 กับ 270 ปี บนเส้นทางแห่งศิลปะชั้นสูง

        เรื่องราวของปิแอร์ จาเกต์ โดรซ์และลูกๆ คือ หนึ่งในประวัติแห่งการทำนาฬิกาที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุด
    ปิแอร์ จาเกต์ โดรซ์ เกิดเมื่อปี 1721 เป็นช่างนาฬิกาชื่อดังในยุคการให้ความรู้และยุคกลไกอัจฉริยะ เป็นช่างนาฬิกาประดับอัญมณีระดับแนวหน้า เป็นนักแต่งบทกวีและคนช่างฝัน เป็นคนโด่งดังแห่งยุคเ
        จากผลงานสร้างสรรรค์กลไกและรบบเครื่องกลต่างๆปิแอร์จาร์เกต์โดรซ์ กลายมาเป็นช่างแห่งระบบอัตโมัติแบบไร้คู่แข่ง เขาสร้างผลงานที่เป็นศิลปะโด่งดังออกมาหลายชิ้น เช่น นกร้องเพลง, น้ำพุ และนาฬิกาดนตรี,ฯลฯ และเป็นผู้สร้างกลไกพิเศษชื่อ L'Ecrivian (หรือ The Writer - 1775) ซึ่งเป็นกลไกอัตโนมมัติที่ถือว่าเป็นศิลปะที่แท้จริงชิ้นหนึ่ง ที่มีกลไกซับซ้อนมากกว่า 600 ชิ้น ซึ่งสามารถตั้งให้เขียนข้อมูลได้มากว่า 40 ตัวอักษร เหมือนๆเราพิมพ์ดีด ผลงานอีกชิ้นหนึ่งคือ La Musicienne (The Musician)และ Le Dessinateur (The Draftsman) ซึ่งออกแบบโดยลูกชายทั้งสองคนที่เขาสอนให้ความรู้ตั้งแต่ยังเยาว์วัย ทุกวันนี้ผลงานดังกล่าวมีไว้ให้เห็นอยู่พิพิทภัณฑ์นูชาเตล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
          ปิแอร์ จาร์เกต์ โดรซ์ มักจะเป็นคนแรกๆ ที่พัฒนาการสร้างนาฬิกาตามความต้องการของผู้เชี่ยวชาญ ความเฉลียวฉลาดของเขาดังก้องไปทั่วโลก และได้รับการสรรเสริญไปทั่วราชสำนักของยุโรป,รัสเซีย, จนถึงจีน
          เขาเปิดโรงงานขึ้น 3 แห่ง ที่ลา-ชอด-ฟองด์ ในปี 1738, ที่ลอนดอนในปี 1774 และเจนิวา ในปี 1784 ในศตวรรษที่ 18 ได้รับการยกย่องผู้เชี่ยวชาญแห่งลอนดอน

 

การคิดค้นสิ่งใหม่

        แรงบันดาลใจในการคิดค้นและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆถูกแสดงให้เห็นในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่เริ่มแรกจนสามารถสร้างวัฒนธรรม ธุรกิจขึ้นมาได้ งานชิ้นแรกๆก็คือลูกสูบเลือน (sliding-piston) และเป่านกหวีด(whistle)งานประดิษฐ์ส่วนใหญ่จากจาร์กต์ โดรซ์ แสดงให้เห็นการเลียนแบบเสียงเพลงของนก โดยการทำเสียงของนก โดยการทำเสียงที่เกิดจากนกหวีด ขนาดที่หีบเพลงเป่า (bird - organ) ที่เดิมที่ใช้สอนให้เกิดนกร้องเพลงตัวเล็กๆ บรรจุไว้ในกล่องใส่ยาสูบในขวด หรือแม้ในกระบอกปืน

         -ปิแอร์ จาเกต์ โดรซ์ สามารถสร้างเทคนิคใหม่ๆมนกานทำนาฬิกาขึ้น คือ
          กลไก suspended ' barrel dridge ที่คิดค้นครั้งแรกโดย ช่างนาฬิกาชาวฝรั่งเศส ชื่อ Jean - Antoine Le'pine ในปี 1770 และในในการบรรทึกของโรงงาน ระบุว่านาฬิการที่ผลิตขึ้นโดยใช้กลไกคาลิเบอร์นี้ถูกตั้งชื่อรุ่นว่า a La La'pine
      -กลไกนาฬิกาแบบไร้กุญแจไขนี้ ใช้วิธีไขลานโดยการใช้ตัวปั๊มช่วยปั๊มหลายๆครั้ง จึงเรียกระบบไขลานแบบนีว่า pump winding เทคนิคชนิดนี้มีใช้ในนาฬิกาหลายยี่ห้อ ศตวรรษที่ 18 ทั้งใช้ในการไขลานสปริงหลัก หรือ กับอุปกรณ์การตีระฆังบอกเวลา
       -นาฬิกาแบบไขลานอัตโนมัติ ด้วยโรเตอร์ที่ด้าหลังสุดของชุดกลไก คือ สิ่งที่ Pierre Jaguet Droz สนับสนุนการเพิ่มความตื่นตัวของเทคนิคนี้ครั้งแรกในประเทศอังกฤษต่อมาในตะวันออกไกล
         -การตกแต่งนาฬิกาหรูให้งดงามขึ้น เช่นการลงยาให้กับตัวเรือนโดยกรรมวิธีใช้แผ่นทองคำและเงินกั้นช่องที่ที่จะลงยาที่มีชื่อเรียกว่า sous fondant ซึ่งเทคนิคการลงยาชนิดนี้ เรียกชื่อว่า paillone ที่ช่างนาฬิกาในเจนิวานิยมใช้

โรงงาน Montres Jaquet Droz SA

         หลังจากห่างเหินไปจากโลกของการทนาฬิกาหลายปี ซึ่งเป็นเวลาที่เกิดผู้ถือหุ้นต่างชาติเข้ามา นาฬิกา จาเกต์ โดรซ์ จึงกลายเป็นสมบัติของกลุ่ม The  swatch Groupmในปี 2000 และย้ายกลับไปอยู่ ณ ถิ่นกำเนิด คือ ลา-ชอด-ฟองด์ ( La - chaux - Fonds )
                 - และอีก 8 ปีต่อมา จาเต์ โดรซ์ ก็ประสบความสำเร็จแบบไม่มีใครปฏิเสธได้ โรงงาน จาเกต์ โดรซ์ จึงถูกปรับให้อยู่ในฐานะนาฬิกาหรูและมีชื่อเสียงของกลุ่ม The Swatch Group ซึ่ง Manuel Ench ประธานและหัวหน้าแผนก artistic creative ตั้งเป้าพัฒนานาฬิกาไว้ อย่างสูงสุุด ขณะที่ยังคงคุณค่าแบบอย่างดั้งเดิม ของนาฬิกานี้เอาไว้ และการเชื่อมต่อของยุคและการรับรู้และระยะของหนึ่งพันปีครั้งที่สาม (third Millennium) ก็ยังคงเป็นจุดมุ่งหมายหลักในการสร้างสรรค์แรงบันดาลใจในการสร้างนาฬิกายี่ห้อ จาเกต์ โดรซ์

ความเป็นจาเกต์ โดรซ์

        ตราประทับ
        ตั้งแต่ผลงานชิ้นแรกมาแล้วที่ Pierre Jaquet Droz มองเห็นผลิตภัณฑ์ที่เขาผลิตขึ้นในฐานะ งานของศิลปะ มากกว่าจะเป็นแค่นาฬิกา เขาจึงประทับตราแห่งคุณภาพ หรือโลโก้เอาไว้ ซึ่งเป็นรูปไม้สามแฉกของต้นโคลเวอร์ไว้ที่ด้านล่างสุดของตัวเรือน หรือบนกลไก กลายเป็นศิลปะปฎิบัติต่อมาถึงปัจจุบัน

 

 

 

        เลข " 8 "
        เลข " 8 " คือการรวมเอาวงกลมสองอันมารวมเข้าด้วยกัน เป็นสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่มีความหมายไม่มีที่สิ้นสุด หรือหมายถึงจักรวาล จาร์เกต์ โดรซ์ สร้างสิ่งนี้ขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นสิ่งประกอบที่ไร้กาลเวลา แล้วประทับลงทุกคอลเลคชั่นของเขา เลข " 8 " คือเลขที่หลายคนนิยมเนื่องจากมันหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ในทวีปเอเชีย เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนแห่งความไม่สิ้นสุด และอีกหลายประเทศหมายถึง การนำโชคดีมาให้ สำหรับจาเกต์ โดรซ์ แล้วเลข " 8 " หมายถึง ความสมดุลที่สมบูรณ์แบบซึ่งเลข "8" ที่มีส่วนสองส่วนรวมกันนี้ จะปรากฎบนหน้าปัดของนาฬิกาทุกรุ่น "Grande Seconde" ตัวเลข "8" นี้กำหนดตัวเองว่าเป็นธรรมชาติที่แท้จริงสำหรับตัวเลขนาฬิกาในซีรี่ส์ 8-28-88

 

                      

 

        กลไก
        นาฬิกาจาเกต์ โดรซ์ แบบไขลานอัตโนมัติหรือแบบหมุนไขลานด้วยมือ จะมีสะพานลานหรือแผ่นแพลทประทับตราแห่งคุณภาพ Cotes de Denneve เอาไว้ด้วยพร้อมๆกับรูปพระอาทิตย์บนโรเตอร์ขึ้นลาน ซึ่งกลไกระบบสลับซับซ้อนต่างๆจากจาเกต์ โดรซ์ มีตั้งแต่ระบบตูร์บอยอง, ระบบตีระฆังบอกนาที,ระบบบอกสมการเวลา,ระบบปฎิทินถาวร,ระบบชั่วโมงกระโดด,ระบบบอกเวลาข้างต้นข้างแรม ในการออกแบบสร้างนาฬิกาทุกๆรุ่น จาเกต์ โดรซ์ จะเริ่มต้นจากด้านความงดงามก่อน แล้วจึงขยับไปพัฒนาด้านการผลิตกลไกต่อไป

 

  

 

        หนึ่งเดียว
    จาเกต์ โดรซ์ พัฒนาแนวคิดที่จะผลิตนาฬิกาเรือนพิเศษตามคำสั่งซื้อ ซึ่งนั่รเอง ทำให้นาฬิกาจาเกต์ โรซ์ กลายเป็นศิลปะชิ้นเอกเพียงชิ้นเดียวที่ไม่ซ้ำแบบใคร โดยการผลิตนาฬิการุ่นดังกล่าว ช่างประดับอัญมณีและช่างผู้ผลิตหน้าปัดจะพิจารณาอัญมณีหลากชนิดเช่น aventurine, spectrolite,rutile quartz,metrorite,onyx และ nummite เพื่อนำมาประดับลงบนหน้าปัดตามแบบของจาเกต์ โดรซ์

        Numerus Clausus
        คือนาฬิการุ่นพิเศษที่สร้างขึ้นในแบบจนวนจำกัด ผลิตขึ้นแค่ 8 เรือน หรือ 28 เรือน หรือ 88 เรือนทั่วโลก

 

 

        ความเป็นเลิศในฝีมือ
        ในระหว่างศตวรรษที่ 18 ในโรงงานในลา-ลา-ฟองด์,ลอนดอนและเจนีวา จาเกต์ โดรซ์ ได้ฝึกฝนให้ช่างนาฬิกาจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญและนักศิลปะผู้สารมารถสร้างนาฬิกาได้ตามประเพณีสืบทอดของสวิตเซอร์แลนด์ได้เป็นผลสำเร็จ และเพื่อเชื่อมโยงศตวรรษที่ 18เข้ากับศตวรรษที่ 21 จาเกต์ โดรซ์ จึงจ้างช่างนาฬิกาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถสร้างงานนาฬิกาตามศิลปะดั้งเดิมมาร่วมงานกับเขาเพื่อผลิตนาฬิกาตามที่เขากำหนดกฏเกณฑ์เอาไว้

       การลงยา
       ระบบลงยาแบบ Grand Feu คือความสามารถแบบพิเศษที่นาฬิดาจาเกต์ โดรซ์ ต้องการ เทนิคการลงยาชนิตนี้ทำด้วยมือล้วนๆ ที่ต้องทำให้ผงสำหรับลงยาระเอียดที่สุด ซึ่งเฉพาะช่างที่มีความเชี่ยวชาญสูงสุด เท่านั้นที่จะรู้สูตรผสมเพื่อทำหน้าปัดนาฬิกาชนิดนี้พร้อมสีลงยาที่งดงามยากที่จะพรรณนาหน้าปัดนาฬิกาปกติจะเป็นสีช้างงา ดูลึกลับและมีเหน่ห์  ซึ่งจาเกต์ โดรซ์ จะให้ความสำคัญของคุณภาพของการลงยามากเป็นพิเศษ หากเกิดมีรอยแตกแม้จะเล็กขนาดเส้นผม ก็อาจทำให้ลูกค้าไม่ยอมรับนาฬิกาเรือนนี้ และด้วยกฎดังกล่าวช่างทำหน้าปัดอาจต้องสร้างหน้าปัดอย่างน้อย 5 ชิ้น เพื่อที่จะเลือกชิ้นที่ดีที่สุดเพียงชิ้นเดียว กาารตกแต่งเข็มและสกรูให้เป็นสีน้ำเงิน
        หน้าปัดนาฬิกาจาเกต์ โดรซ์ จะประดับตกแต่งหน้าปัดรูปทรงกลมด้วยทองคำพร้อมลบเหลี่ยมมุมแล้วติดเข้าที่ด้วยสกรู การทำวงแวนและสกรูให้เป็นสีน้ำเงินนี้เป็นกรรมวิธีที่สลับซับซ้อนมาก ต้องใช้ไฟสำหรับเผาที่มีอุณหภูมิประมาณ 300 C ขึ้นอยู่กับขนาดและความหนาของ เขมนาฬิกาและด้วยวิธีนี้จะเปลี่ยนสีเทาของเหล็กให้กลายเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งการทำวิธีนี้มีเหตุผลสองประการ ประการแรกกธเพื่อความงามและทางเทคนิคก็เพื่อปรับเปลี่ยนความต้านทานพร้อมๆกับช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเหล็กด้วย

 

 

       การตกแต่งอัญมณี
       ตั้งแต่ปี 1738 มาแล้วที่จาเกต์ โดรซ์ ใช้วิธีรวบรวมเอาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดมาช่วยในการประดับอัญมณีและหอยมุกล้ำค้าให้กับหน้าปัดและตัวเรือนาฬิกา ซึ่งเป็นประเพณีปฎิบัติเห็นได้ในนาฬิการุ่น Grande Seconds บนขอบวงแหวนที่ประดับด้วยหอยมุกและทับทิมและใช้ประดับที่ขอบตัวเรือนและหูสายด้วย ศิลปะการประดับชนิดนี้ก้าวขึ้นถึงจุดสูงสุด เมื่อแสดงให้เห็นหน้าปัดนาฬิการุ่น Fleur de Lotus ที่โดดเด่นด้วยแสงระยิบระยับของทองคำ แสงพร่าจากเพชรสีม่วงแดงของทับทิมและความงดงามของการเจียรไนแซพไฟร์และมรกตที่หาได้ยากและแสนโอ่อ่า

 

 

        การเป็นมืออาชีพด้านหินอัญมณี
        จาเกต์ โดรซ์ คือ แบรนด์นาฬิกาที่สนับสนุนส่งเสริมการใช้เพชรลอยประเภทแร่ธาตุมาช่วยประดับหน้าปัดนาฬิกาให้งดงามขึ้น หุ้นส่วนทางการค้าทำการค้นหาอัญมณีงดงามชนิดต่างๆ มาช่วยประดับนาฬิกาเรือนพิเศษที่จะสะท้อนให้ความเห็นส่วนตัวของลูกค้าแต่ละรายโดยใช้ความเชี่ยวชาญของช่างฝีมือก่อนนำเสนอให้ลูกค้า ความท้าทายสูงสุดคือ การค้นหารูปแบบที่ถูกต้งในการเจียรไนอัญมณีแต่ละชนิด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        
                 
                 

  

 

 

 

 

 
 
Copyright 2013 www.siamwatchcollection.com. All Right Reserved. นาฬิกามือสอง